Hướng dẫn cách sử dụng các nút trên xe ô tô cho người mới

Mỗi chiếc ô tô đều được trang bị rất nhiều nút chức năng khác nhau để hỗ trợ người lái trong quá trình lái xe. Trong đó, các loại nút cơ bản sau đây tài xế mới nhất định phải nắm rõ để đảm bảo hành trình an toàn nhất:

1. Đàm thoại rảnh tay

Để giúp tài xế không bị xao nhãng khi sử dụng điện thoại trong lúc lái xe, tính năng đàm thoại rảnh tay đã ra đời. Theo đó, nút tính năng này sẽ được kết nối với hệ điều hành xe, hệ thống giải trí trên xe bằng Bluetooth,…và được đặt trên vô lăng với ký hiệu hình mặt người.

Huong dan su dung 10 nut co ban tren o to cho lai moi

Khi có điện thoại, tài xế không cần bỏ tay khỏi vô lăng mà chỉ cần nhấn nút để sử dụng, bắt đầu và kết thúc cuộc trò chuyện một cách tiện lợi và an toàn.

2. Remote mở cửa cũng như chìa khóa xe

Cách nhận biết các nút điều khiển trên xe ô tô - 3

So với những chiếc xe ngày xưa thì bạn chỉ cần chìa khóa để mở cửa, nhưng với xe ô tô hiện đại bây giờ thì sẽ được trang bị remote trên đầu chiếc chìa khóa và tích hợp nhiều chức năng như mở cửa xe và khóa cửa xe và nhiều chức năng khác như định vị chiếc xe… Tùy vào thiết kế của nhà sản xuất.

3. Nút khởi động

Đối với các dòng xe hơi mới, chìa khóa xe đã được thay thế bởi nút khởi động thông minh. Vì vậy mà với những người dùng mới, đây chính là 1 trở ngại lớn.

Hệ thống khởi động mới sẽ yêu cầu chúng ta phải vừa đạp phanh kết hợp với nút nhấn nữa. Điều đó sẽ tạo nên sự an toàn tuyệt đối cho xe khi khởi động.

Hệ thống khởi động bằng nút bấm trên xe ô tô hóa ra cực kỳ nguy hiểm

Tuy nhiên hệ thống này cũng tương tự như chìa khóa truyền thống mà thôi. Khi bạn nhấn nút khởi động mà không đạp thắng thì chỉ khởi động điện cho xe, tựa như khi sử dụng vặn chìa khóa từ OFF sang ACC.

4. Công tắc điều khiển đèn xi nhan

Với các nút điều khiển này, các nhà sản xuất xe đã có quy định với nhau. Thế nên quy luật sử dụng xi nhan là thống nhất.

Ở bên trái tài xế, là cần điều khiển đèn được cấu tạo với 1 núm vặn ở giữa. Với cách hoạt động khá đơn giản. Với núm vặn bên trong thể hiện các hiệu ứng của đèn.

Các nút điều khiển trên xe ô tô cần ghi nhớ khi học lái xe

Với 2 hình thức hoạt động: đèn chiếu gần (gạt hướng về bảng điều khiển) và đèn chiếu xa (đèn hướng về phía tài xế). Theo đó, gạt cần lên trên thì sẽ kích hoạt xi nhan bên phải, và gạt cần gạt xuống là xi nhan bên trái.

5. Nút điều chỉnh ghế

Hầu hết các mẫu xe ô tô đời mới đều cho phép tài xế chỉnh theo các hướng dựng, ngả, nâng cao hoặc hạ thấp. Tùy tầm giá mà xe trang bị ghế chỉnh điện hay chỉnh tay.

Ghế điều chỉnh tư thế | Thiết kế và công nghệ được tối ưu hóa để hiểu cơ thể bạn giúp bạn lấy lại đúng tư thế khi ngồi

Với những xe có ghế chỉnh tay, nút điều chỉnh ghế lái thường được đặt ngay bên hông ghế hoặc ở cửa xe, thuận tầm tay của người lái dễ dàng.

6. Nút điều khiển âm lượng, điều hòa trên ô tô

Các nút điều khiển âm lượng hay điều hòa có thể nằm tùy biến trên vô lăng hoặc dưới màn hình dvd tùy theo loại xe. Một số ký hiệu và ý nghĩa của các công tắc trên ô tô như sau:

  • Nút +, – : tăng giảm âm lượng loa
  • Nút <, > : thường ở ngay dưới dùng để chuyển nhạc/ video, chuyển kênh của hệ thống âm thanh
  • Nút MODE : chuyển chế độ âm thanh
  • Hai nút nhận cuộc gọi – từ chối cuộc gọi
  • Nút TEMP : điều chỉnh nhiệt độ của hệ thống điều hòa
  • Nút OFF : tắt điều hòa xe
  • Nút AUTO : bật chế độ tự động điều hòa
  • Nút DISP : thay đổi hiển thị

Nút điều khiển âm lượng, điều hòa trên ô tô

7. Khóa cửa tự động

Nút khóa cửa xe trên xe Hyundai Santa Fe 1

Hầu hết các mẫu xe hơi hiện nay đều trang bị nút mở khóa và khóa cửa ngay vị trí dưới tay cầm mở cửa bên trong. Nút mở khóa và khóa cửa được ký hiệu bằng hình khóa đóng và khóa mở tương ứng. Tài xế có thể nhấn nút để mở hoặc đóng tất cả các cửa, đồng thời cửa cũng sẽ tự động đóng khi tài xế đi quá 20-25 km/h.

 8. Phanh tay điện tử

Phanh tay điện tử trên xe Mazda 3 sedan.

Với những xe không sử dụng phanh kéo mà dùng phanh tay điện tử, tài xế cần chú ý đến nút hình chữ P và nhấn nút này để kích hoạt và khi muốn bỏ phanh tay chỉ cần móc ngược nút. Tuy nhiên, nhiều mẫu xe cũng được thiết kế ngược lại, tức móc ngược nút là kích hoạt phanh còn nhấn nút là bỏ phanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ tư vấn